Lịch sử về quá trình đưa Sacha Inchi vào tiêu thụ

Lịch sử về quá trình đưa Sacha Inchi vào tiêu thụ

Năm 1609, nhà biên niên sử người Peru Garcilaso de la Vega (1539-1616) xuất bản tại Lisbon, Bồ Đào Nha cuốn sách “Những bài bình luận của Hoàng gia về người Inca” sau đây là Sacha Inchi:

“Có một loại quả khác được sinh ra dưới đất, và người Ấn Độ gọi là quả của thần, và người Tây Ban Nha gọi là đậu phộng (tất cả những cái tên mà người Tây Ban Nha đặt cho loại quả và hạt đậu của Peru là từ ngôn ngữ của quần đảo Barlovento, mà họ có được giới thiệu bằng tiếng Tây Ban Nha của họ và chúng tôi cho biết); quả thần này có vị rất giống hạnh nhân, ở nhân và vị,; nếu ăn sống thì có vị hăng, còn nếu nướng lên thì ngon và bổ; với mật ong, một món ngon được làm từ nó; Ngoài ra, một loại dầu rất tốt được lấy ra từ thiên nhiên để chữa nhiều bệnh. "

Nhà khoa học người Sweedish Carl vonLinne đã giới thiệu Sacha Inchi vào năm 1753 trong ấn phẩm "Species Plantarum" (Tập 2 trang 634), nơi ông lần đầu tiên mô tả nó là, Plukenetia Volubilis.

Việc sử dụng Sacha Inchi như một phần của chế độ ăn uống đã bị hạn chế đối với các bộ lạc bản địa ở Peru cho đến năm 1976 khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Peru chỉ thị cho Santiago Erik Antunez de Mayolo Rynning điều tra và nghiên cứu tiềm năng của vùng Amazonian đối với các loại cây lương thực mới. Trong cuộc điều tra của Rynning, anh đã phát hiện lại Sacha Inchi và bắt đầu phân tích các hạt giống. Năm 1978, ông công bố kết quả của mình trên tờ báo La Prensa. Tiến sĩ Antunez de Mayolo sau đó đã so sánh hàm lượng chất béo của hạt Sacha Inchi với hạt lanh và đậu nành. Mayolo đã trình bày những phát hiện của mình trong Đại hội Hóa học Peru lần thứ XII vào tháng 10 năm 1980, nơi ông đã có một bài nói chuyện chính về “Các thuộc tính hóa học và dinh dưỡng tuyệt vời của Sacha Inchi”. Sau phần trình bày này, Viện Khoa học Thực phẩm của Đại học Cornell đã phân tích Sacha Inchi xác nhận hàm lượng protein và dầu trong hạt cao. Nghiên cứu “D.C Hazen & Y.S Stoewsand. Kết quả phân tích dầu và protein của cây trồng Sacha Inchi. University of Cornell USA 1980 ” ban đầu không được xuất bản nhưng nó đã truyền cảm hứng cho những phân tích sâu hơn.

Năm 1990, C.R. Valles xuất bản một phân tích về sự phù hợp của Sacha Inchi như một loại thực phẩm và vào năm 1992 B.R Hamaker và cộng sự đã công bố phân tích của họ về việc sử dụng Sacha Inchi làm thực phẩm của các nhóm bộ tộc khác nhau của vùng Amazonian. Năm 1996, phân loại thực vật của Sacha Inchi được xác nhận là:

• BỘ : Euphorntices

• HỌ: Euphorbiacea

• CHI : Plukenetia

• LOÀI: Volubilis Linneo

Gần đây hơn vào năm 2011, Gutierrez, Rosada và Jimenez từ Đại học Quốc gia Columbia đã công bố “Thành phần hóa học của hạt Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.) và đặc điểm của phần lipid của chúng (bài báo đầy đủ trong Phụ lục A). Các tác giả kết luận rằng Sacha Inchi phù hợp để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm do 'số lượng cao các axit béo thiết yếu và xu hướng ngày càng tăng đối với thực phẩm chức năng.

Sacha Inchi lần đầu tiên được xuất khẩu sang Thụy Sĩ từ Peru vào giữa những năm 2000 và cùng lúc đó, quá trình phê duyệt theo yêu cầu của Liên minh Châu Âu đã được bắt đầu. Vào tháng 1 năm 2013, Liên minh Châu Âu đã phê duyệt Dầu Sacha Inchi để bán như một Thực phẩm mới (bất kỳ loại thực phẩm nào không thường được tiêu thụ ở Châu Âu trước ngày 15 tháng 5 năm 1997 được coi là Thực phẩm mới ở Châu Âu). Sau sự chấp thuận của Dầu Sacha Inchi, Bột Protein Sacha Inchi hiện đang được đánh giá. Vào đầu năm 2017, không có quyết định cuối cùng nào được công bố nhưng dự kiến ​​sẽ sớm xảy ra sau đó.

Vào tháng 10 năm 2014, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt Sacha Inchi được coi là An toàn (GRAS).

Sacha Inchi được trồng ở một số quốc gia ở Nam Mỹ cùng với một ngành công nghiệp mới nổi ở Đông Nam Á (Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và Myanmar), Trung Quốc (hầu hết xung quanh Vân Nam) và Ấn Độ. Sacha Inchi là một trong 5 trọng điểm Nông nghiệp được Chính phủ Thái Lan xúc tiến đầu tư năm 2017. Sacha Inchi được nhập khẩu lần đầu tiên vào Nhật Bản vào năm 2006 (với thương hiệu Inca Inchi) và hiện đã được bán và tiêu thụ ở nhiều nước Châu Á bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và phần lớn Đông Nam Á.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Go Top