ĐỂ SỐNG LÂU HƠN, HÃY ĂN THỰC PHẨM GIÀU OMEGA-3

ĐỂ SỐNG LÂU HƠN, HÃY ĂN THỰC PHẨM GIÀU OMEGA-3

Thực phẩm giàu omega-3 giúp tăng tuổi thọ

Các lợi ích sức khỏe khác nhau của chế độ ăn giàu omega-3 đã được công bố rộng rãi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, những axit béo này có thể tăng thêm gần 5 năm tuổi thọ của một người.

Tiêu thụ nhiều omega-3 hơn có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm khoảng 5 năm. Ảnh: TP

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã thiết lập mối liên hệ giữa axit béo omega-3 và tuổi thọ, các nhà khoa học kết luận rằng sự hiện diện của hàm lượng omega-3 cao trong máu có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người trên 65 tuổi.

Các nhà khoa học đã phân tích nồng độ omega-3 trong máu của 2.240 tình nguyện viên, từ 65 tuổi trở lên. Dữ liệu được thu thập trong 11 năm, nhờ sự theo dõi y tế của bệnh nhân. Trong nhóm này, 57% là phụ nữ và 43% là nam giới. Trong thời gian nghiên cứu, 384 người tham gia đã qua đời.

Trung bình, những người tham gia có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn sống lâu hơn 4,7 năm so với những người không có. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là những người này không hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận mỗi liên hệ giữa những người hút thuốc có lượng omega-3 cao trong máu và những người không hút thuốc có mức axit béo thấp.

Tiến sĩ Aleix Sala-Vila, người đã thực hiện nghiên cứu, giải thích: “Một người hút thuốc thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ xuống 4,7 năm, tương tự như bạn tăng lên nếu bạn có hàm lượng axit omega-3 cao trong máu”.

Mức độ tốt của axit béo trong máu là khoảng 8% hoặc cao hơn, trong khi mức thấp là khoảng 3%.

"Ở Nhật Bản, nơi dân số có chỉ số omega-3 trung bình lớn hơn 8% và tuổi thọ dự kiến của người Nhật dài hơn khoảng 5 năm so với ở Hoa Kỳ, nơi chỉ số omega-3 trung bình là khoảng 5%. Do đó, trên thực tế, các lựa chọn chế độ ăn uống thay đổi chỉ số omega-3 có thể giúp kéo dài tuổi thọ.", Tiến sĩ Michael McBurney, giải thích.

Nguồn cung cấp omega-3 tốt

Một số loại thực phẩm giàu omega-3 hơn những loại khác. Để giúp cơ thể hấp thụ chúng, bạn nên tiêu thụ omega-3 có nguồn gốc từ động vật như cá trích, cá mòi, cá ngừ và cá hồi là những ứng cử viên tuyệt vời để cung cấp lượng thức ăn hàng ngày.

Ngoài ra các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu hạt lanh, dầu olive, dầu sachi, dầu óc chó.... cũng rất giàu axit béo tốt là Omega-3, Omega-6 và Omega-9. Các loại dầu thực vật này rất dễ đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, rau xanh cũng là một lựa chọn thay thế tốt. Và hơn hết, điều quan trọng là thay đổi chế độ ăn uống của bạn đa đạng và hợp lý, theo Malay Mail.

NHẬT LINH

Nguồn Malay Mail

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Go Top